Bí quyết chinh phục công việc nhập liệu

Tên đầy đủ của công việc nhập liệu đó là “Nhập liệu và xử lý dữ liệu”, ngay từ cái tên chúng ta cũng đã có thể hình dung ra được công việc này yêu cầu nhiều đến kỹ năng tin học như thế nào.

Vậy cụ thể phải tập luyện những kỹ năng, kỹ xảo nào để hoàn thành được nhiều sản phẩm nhất, tăng thu nhập tốt nhất, bài viết sau sẽ giúp bạn bỏ túi một vài bí quyết nhỏ để chinh phục công việc nhập liệu này:

Kỹ năng đọc

Nghe có vẻ khó hiểu khi tôi lại sắp xếp kỹ năng đọc lên đầu trong những kỹ năng cần có cho công việc nhập liệu. Vì hầu hết mọi người đều cho rằng nhập liệu thì chỉ cần khả năng đánh máy nhanh là đủ.

Kỹ năng đọc tốt thực chất hỗ trợ cho việc nhập liệu rất nhiều. Vì đôi khi bạn phải nhập liệu và xử lý những dữ liệu rất khó, chữ viết không rõ, nếu là tài liệu tiếng nước ngoài như Nhật, Trung thì kỹ năng này còn quan trọng hơn rất nhiều lần vì chữ có khá nhiều nét.

Vì vậy, cần tạo thói quen đọc, đọc nhanh và nắm dữ kiện nhanh, tốc độ đọc của mắt rất nhanh nên cần phát huy ở điều này.

Kỹ năng đánh máy nhanh

Kỹ năng này có thể nói là quyết định phần lớn đến thu nhập của bạn, vì như chúng ta đã biết thì công việc nhập liệu nhận tiền công theo sản phẩm bạn làm ra được nên bạn nhập liệu được càng nhiều số tiền bạn kiếm được sẽ càng cao.

“Trăm hay không bằng tay quen”- điều này rất đúng khi nói tới kỹ năng đánh máy nhanh, khi ai sở hữu được đều là nhờ thói quen tích lũy được sau một thời gian làm việc.

Để nhanh chóng có được kỹ năng này thì các bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Đánh máy bằng 10 ngón: trên bàn phím có 2 phím có gờ lên đó là phím F và J, lần lượt đặt ngón trỏ của 2 bàn tay lên 2 phím đó, những ngón khác lần lượt đặt lên các phim tiếp theo, ngón cái sẽ đặt tại phím Space (phím cách). Luôn tạo thói quen gõ xong đều đặt tay lại vị trí như vậy, lâu dần bạn sẽ tự nhớ thứ tự chữ cái của bàn phím mà không cần nhìn, tốc độ đánh máy do đó cũng tăng lên rất nhanh.
  • Tập luyện với bàn phím cơ: bàn phím cơ có độ nảy rất tốt, phục vụ cho việc nhập liệu vì thế cũng rất thích hợp so với những bàn phím của laptop. Chỉ cần gõ quen với bàn phím cơ bạn có thể tự tin “cân” được mọi công việc nhập liệu.
  • Đầu tư bàn phím số riêng: một số tài liệu cần nhập chỉ có nhập số, bạn có thể đầu tư một bàn phím số riêng để nhập nhanh hơn. Sản phẩm này bạn có thể mua trên mạng hoặc các cửa hàng chuyên phụ kiện máy tính.

Một số bí quyết khác

  • Kỹ năng máy tính: giúp bạn nhanh chóng thích nghi với các hệ thống phần mềm quản lý, công việc khác nhau.
  • Tập trung vào công việc: nhập liệu yêu cầu bạn cần nhập nhanh và chính xác, nếu sai thì coi như không được tính, lại còn mất thời gian của bạn nữa. Vì vậy khi bắt đầu làm cần tập trung tối đa, hạn chế các công việc riêng.
  • Đừng tự tạo áp lực: với những bạn mới vào làm thì chỉ nên tập trung nâng cao kỹ năng cá nhân phục vụ công việc, đừng quá tập trung vào quá trình làm việc của người khác để rồi tự lo lắng, áp lực lên bản thân khi mình chưa đạt doanh số bằng họ, không gõ nhanh bằng họ. Điều này không những không giải quyết được vấn đề gì mà còn làm bạn nhanh chóng nản chí.

Cho dù có ý định gắn bó lâu dài hay chỉ làm tạm thời, bạn cũng nên giữ cho mình thói quen nghiêm túc khi bắt đầu với công việc, nâng cao kỹ năng,…vì nếu sau này không còn làm việc nhập liệu nữa thì những kỹ năng đó vẫn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi bắt đầu một công việc khác.

Xem thêm >> Làm thế nào để tìm một công việc nhập liệu uy tín?