Giải pháp nào dành cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19?

Sự bùng phát nhanh chóng của coronavirus(Covid-19) trên toàn thế giới đã gây ra không chỉ thiệt hại về mặt con người mà còn khiến nền kinh tế toàn cầu trở nên lao đao hơn bao giờ hết. Phần lớn các doanh nghiệp đều phải lựa chọn làm việc tại nhà (work from home) hoặc cắt giảm nhân sự, tệ hơn là đóng cửa vô thời hạn nhằm giảm thiểu tổn thất đến mức thấp nhất. Bất kể tính chất và loại hình doanh nghiệp nào, đều không tránh khỏi sự ảnh hưởng của đại dịch khủng khiếp này.

Tuy nhiên, khó khăn sẽ luôn đi kèm giải pháp, vấn đề của doanh nghiệp là tìm kiếm và thực hiện giải pháp đó ra sao. Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ cao luôn được chuẩn bị cho việc chống lại bất kỳ cuộc thảm họa nào, kể cả đại dịch, đặc biệt là trong thời điểm con người không thể trực tiếp làm việc với nhau, trao đổi với nhau như thế này, trí tuệ nhân tạo sẽ phát huy được toàn bộ khả năng của nó.

Thế giới sử dụng công nghệ cao “đối phó” Covid-19 ra sao?

Phần mềm có tên “InferrRead CT Pneumonia” được phát triển bởi trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc đã liên tục nâng cao hiệu quả cho quá trình chụp X-quang, hỗ trợ việc khám chữa bệnh. Máy bay không người lái được sử dụng để thực hiện việc giao nhu yếu phẩm, dụng cụ y tế cho bệnh viện ở những tâm dịch,….Và nhiều nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ cao để đối phó với đại dịch.

Một vài biện pháp khác “đối phó” dịch bệnh sử dụng trí tuệ nhân tạo đang được triển khai như:

  • Các thuật toán AI sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau (phương tiện truyền thông xã hội, báo chí, v.v.) để liệt kê các thông tin liên quan đến Covid-19, phân tích sâu rộng, tuyên truyền,…
  • Việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quét CT đảm bảo quy trình phát hiện và giám sát hiệu quả đối với Covid-19.
  • Một số bệnh viện đang triển khai robot khử trùng tự trị để hỗ trợ các cơ quan y tế tại các phường cách ly.
  • Các chatbot được hỗ trợ bởi các chiến thuật AI sử dụng trong các ứng dụng di động khác nhau để phát hiện và cung cấp dữ liệu thời gian thực liên quan đến sự bùng phát của Covid-19.

Giải pháp dành cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao được hay không còn có ý nghĩa đến việc tồn tại của doanh nghiệp đó. Khả năng lây nhiễm nhanh chóng của Covid-19 là điểm nguy hiểm nhất dẫn đến sự bùng nổ đại dịch này, buộc doanh nghiệp phải xem xét lại quy trình vận hành cũng như quản lý. Trong đó, nhân viên buộc phải cách ly xã hội vậy thì công việc sẽ được thực hiện như thế nào? Quản lý văn phòng ra sao? Dữ liệu hàng ngày sẽ được xử lý như thế nào?

Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp thời kỳ này đó là sử dụng thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO), nơi sử dụng công nghệ cao để tạo ra hoạt động back-office hiệu quả và thông minh trong thời kỳ đại dịch bùng nổ. Với các trang bị công nghệ cùng mạng lưới nhân sự đồ sộ, việc quản lý văn phòng sẽ trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí cũng như nhân sự. Giải pháp này không những giúp doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng bất ngờ của dịch bệnh mà còn giúp doanh nghiệp trụ vững hơn sau đó.

Dịch bệnh thật sự nguy hiểm khi hậu quả nó gây ra không chỉ dừng lại ở những con số thương vong, mà còn là hệ lụy về kinh tế, chính trị xã hội. Tuy nhiên, vượt qua được giai đoạn này sẽ thay đổi toàn bộ bộ mặt thế giới.

“Sau bão, còn sót lại sẽ là những kẻ khổng lồ”…