Những kỹ năng cần có của một nhập liệu viên

Nhập liệu viên có thể hiểu là những người có nhiệm vụ nhập và quản lý, lưu trữ dữ liệu các thông tin vào máy tính, tùy theo mục đích của doanh nghiệp. Công việc này nhìn chung không có quá nhiều yêu cầu, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng một số quy định bắt buộc cần thiết như đảm bảo sự chính xác, nhanh chóng. Quá trình này còn được gọi là quá trình số hóa dữ liệu.

Nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp thông thường đều đã trải qua đào tạo bài bản, có khả năng quản lý và lưu trữ số liệu, còn đối với những nhập liệu viên dạng part-time hay làm tại nhà thì đòi hỏi sự chủ động, tập trung cao, cẩn thận. Nhưng cho dù là làm ở hình thức nào thì nhân viên nhập liệu cũng cần đến những kỹ năng nhất định để hoàn thành tốt công việc.

Dưới đây là những kỹ năng cần có của một nhập liệu viên:

Trình độ tin học văn phòng

Tin học văn phòng có thể gói gọn ở khả năng đánh máy, sử dụng thành thạo bộ công cụ Microsoft Office, đặc biệt là Word, Excel,…Tốc độ đánh máy càng nhanh thì năng suất làm việc của bạn sẽ càng cao. Chỉ số trung bình cho tốc độ đánh máy đạt tiêu chuẩn là 48 từ/ phút. Tất nhiên, một nhập liệu viên có kỹ năng còn cần đảm bảo cân đối giữa hai yêu cầu về chất lượng và số lượng.

Thành thạo các phần mềm hỗ trợ công việc

Nhân viên nhập liệu cần thành thạo một số phần mềm hỗ trợ công việc cần thiết, như bộ xử lý văn bản, bảng tính, các loại phần mềm quản lý hồ sơ,… Nội dung công việc nhập liệu chủ yếu là nhập thông tin mã hóa, thống kê và tài chính bằng cách sử dụng chuột, bàn phím, máy quét,…Vì vậy, kiến thức sử dụng máy tính cơ bản là rất cần thiết.

Khả năng tập trung cao

Tập trung là yêu cầu ở bất cứ công việc nào. Đặc biệt là đối với công việc nhập liệu, kỹ năng này lại càng cần thiết. Sự tập trung cao độ sẽ đem lại năng suất làm việc cao nhất, ít lỗi nhất và hiệu quả nhất.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Đây là kỹ năng không chỉ cần thiết cho nhập liệu viên mà còn trong hầu hết môi trường văn phòng. Công việc đôi khi đòi hỏi làm theo nhóm, liên quan đến nhiều người, nhiều bộ phận khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt để làm việc cũng như cộng tác với đồng nghiệp, giúp công việc được xử lý nhanh chóng nhất.