Số hóa tài liệu được thực hiện như thế nào?

Số hóa tài liệu là một quá trình chuyển đổi thông tin thành định dạng kỹ thuật số. Khi số hóa, thông tin sẽ được sắp xếp thành các đơn vị dữ liệu riêng biệt (bit, byte). Đó là kiểu dữ liệu nhị phân mà máy tính và nhiều thiết bị công nghệ khác có khả năng đọc được và xử lý.

Vậy quá trình số hóa tài liệu được thực hiện như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Tài liệu dạng văn bản và hình ảnh

Khi thực hiện số hóa tài liệu dạng văn bản hay hình ảnh sẽ tiến hành như sau: một máy quét sẽ chụp một hình ảnh (có thể là hình ảnh của văn bản) và chuyển đổi nó thành một tệp hình ảnh, chẳng hạn như bitmap. Chương trình nhận dạng ký tự quang học (OCR) phân tích hình ảnh văn bản cho các vùng sáng và tối, nhằm xác định từng chữ cái, chữ số và sau đó chuyển đổi từng ký tự thành mã ASCII.

Tài liệu dạng âm thanh và video

Đối với tài liệu dạng âm thanh hay video thì sẽ được sử dụng một trong nhiều quy trình chuyển đổi tương tự sang số, trong đó tín hiệu biến đổi liên tục (analog) được thay đổi thành tín hiệu đa cấp (kỹ thuật số) mà không làm ảnh hưởng đến nội dung thiết yếu của nó. Quá trình lấy mẫu biên độ (cường độ tín hiệu) của dạng sóng tương tự tại các mốc thời gian cách đều nhau và biểu thị các mẫu dưới giá trị số cho đầu vào dưới dạng dữ liệu số.

Vai trò của dịch vụ số hóa tài liệu trong thời đại mới

Thế giới phát triển không ngừng khiến cho nhu cầu trao đổi thông tin, kiến thức giữa con người với nhau ngày càng tăng, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, hai người ở hai bán cầu vẫn có thể làm việc, trò chuyện cùng nhau. Chính vì lẽ đó, dịch vụ số hóa tài liệu đã từng bước khẳng định được vai trò của mình, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà đối với các doanh nghiệp, đó còn là một giải pháp tất yếu, đem lại thuận lợi cho quá trình kinh doanh.

Lợi ích của số hóa tài liệu có thể gói gọn trong 3 vai trò: dễ dàng bảo quản, dễ dàng truy cập và dễ dàng chia sẻ. Ví dụ: Một tài liệu ban đầu chỉ có thể được truy cập đối với những người truy cập vị trí thực của nó, nhưng nếu được số hóa, nó có thể cung cấp cho mọi người trên toàn thế giới. Điều này thật sự có ý nghĩa đối với ngành lịch sử, văn hóa.