Tuyệt chiêu giúp tăng doanh số bán hàng mùa lễ tết

Các ngày lễ tết luôn là ngày hội mua sắm của tất cả mọi người. Đây là những thời điểm mà gần như mọi người chi tiêu phóng khoáng nhất. Họ sẵn sàng mua cho bản thân và người thân của mình bất cứ thứ gì. Chính vì vậy đây là cơ hội bán hàng lớn trong năm. Noel và tết sắp đến, ngày hội mua sắm khủng nhất trong năm cũng đang đến gần rồi. Bạn đã có kế hoạch bán hàng cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn chưa?

Shoppers walk by the Myer Christmas windows with the theme How Santa Really Works.
Hình ảnh minh họa

Với những công ty lớn thì có lẽ ngay sau ngày Haloween thì họ đã chuẩn bị kế hoạch cho ngày noel tiếp đến này. Còn với bạn là những người bán hàng online vừa và nhỏ cũng nên có những kế sách sáng tạo, mới mẻ để thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí thấp. Một ý tưởng đơn giản thôi nhưng biết đâu lại tạo ra những thành công to lớn cho bạn thì sao?

Một số ý tưởng tăng doanh số bán hàng mùa lễ tết:

1. Gói quà sáng tạo

Gói quà chưa bao giờ là thừa cả, nó có tác dụng ảnh hưởng đến người nhận quà đặc biệt là trong các ngày lễ, tết. Đơn cử vào Noel tới nếu bạn được ai đó gửi cho bạn một món quà được gói gém hết sức cẩn thận rõ ràng bạn sẽ nhận món quà trong sự hồi hộp, trong sự liên tưởng và niềm vui khi được nhận quà. Điều này các nhà tâm lý học đã chứng minh.

Đây sẽ là một cách lấy lòng khách hàng hết sức hiệu quả. Và dù bạn ban hang truc tuyen hay là bán hàng truyền thống thì việc gói quà cũng hết sức đơn giản phải không ? Vậy tại sao bạn không thử áp dụng một cách gói quà mới mẻ, độc đáo cho các sản phẩm của bạn trông hấp dẫn và cuốn hút hơn?

2. Viral bằng một đoạn video ngày lễ vui nhộn

Những thứ tạo nên tiếng cười, tạo nên sự hài hước luôn được mọi người viral rất nhanh. Bạn thấy ” Lệ Rơi ” hát có hay không ? Nói đúng thì đó không phải là hát mà là đọc thì đúng hơn ? Nhưng tại sao người ta gọi là ca sỹ rồi các video của Lệ Rơi lại có lượt share rất nhiều? Đơn giản các video đó gây cười. Hát hay là ca sỹ, giờ hát không hay cũng là ca sỹ. ” Cảm xúc” mới là yếu tố chính để mọi người biết đến bạn nhiều hơn qua sự chia sẻ của người xem”. Do vậy bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí nhỏ đầu tư làm video sáng tạo kể về một câu chuyện thú vị về cửa hàng bạn chẳng hạn. Nhưng hãy chắc chắn là nó hài hước và gây cười nhé.

3. Tăng cường quảng cáo Facebook và Instragram

Không cần phải nói nhiều về Facebook vì ở Việt Nam hiện tại Facebook là mạng xã hội lớn nhất và cũng là kênh bán hàng online khủng đứng TOP. Các mặt hàng thời trang, link phụ kiện, sim số… được rao bán tràn ngập facebook. Còn Instragram hiện đang bắt đầu nổi và lượng người dùng Instragram cũng đang tăng lên chóng mặt. Nó được dự báo sẽ thay thế Facebook trong tương lai vì vậy bạn hãy quan tâm đến Instragram nếu muốn bán được nhiều hàng hơn.

Bởi vậy,trong những ngày này thì nên tập trung đầu tư từ hình ảnh, cho đến nội dung, lời kêu gọi hành động, đăng tin “quyến rũ” khách hàng thường xuyên hơn những ngày mình thường. Nếu chưa bào giờ chạy quảng cáo Facebook ads thì là dịp “lễ” lý do không thể nào tuyệt vời hơn để thử đấy.

4. Liên kết quảng bá/bán hàng chéo

Bạn đang bán hàng các dịch vụ thiết kế web đơn thuần vậy tại sao bạn không thử liên kết với một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO, tên miền? Rõ ràng là đôi bên cùng có lợi, cùng làm tăng lượng khách hàng cho nhau.

Một ví dụ tiêu biểu cho sự hợp tác chéo này là trước đây Gap hợp tác và VSCO, một nhãn hiệu thời trang danh tiếng trên thế giới với một cộng đồng chuyên chia sẻ hình ảnh và phát triển phần mềm điện thoại. Tên tuổi của VSCO thì được nhiều người biết đến, còn GAP thì bán hàng không kịp nghỉ trong mùa đông năm trước

Chiến dịch đó có tên là ” Make Love “. Trong chiến dịch này Gap để cho thành viên của VSCO được diện những bộ cánh thời trang của mình rồi chụp hình tự sướng thoải mái đủ tư thế, địa điểm rồi họ chia sẻ lên trang cá nhân của họ để quảng bá cho Gap. Những người được lựa chọn chụp hình đều là những nhân vật nổi tiếng trên cộng đồng mạng ( Influencer )

5. Xây dựng câu chuyện thú vị xung quanh sản phẩm của bạn

Dân SEOMarketing luôn có câu “Content is King”. Nội dung hấp dẫn là một giá trị vô hình tạo ra sức hút cho sản phẩm của bạn. Bạn có thể khuyến khích những khách hàng cũ chia sẻ nó trên tường của họ, trên blog của họ… bằng những nội dung “chất lượng”, họ sẽ thực hiện một cách thích thú.

6. Tặng thêm dịch vụ sáng tạo

Giao hàng bằng ông già noel, trang trí phòng ngủ theo phong cách “tình yêu”, làm món ăn mới bằng socola trộn đậu hũ… Hãy làm những việc kiến khách hàng phải thích thú trước khi bán hàng cho họ

7. Tổ chức các cuộc thi nhỏ có chủ đề về lễ hội

Từng có một hãng Socola tổ chức quảng cáo cho mùa Noel bằng chiến dịch tặng cho 9, 10 hộ gia đình các thanh Socola kèm theo một cây thông Noel cao 2m. Yêu cầu của họ là các gia đình đó sẽ dùng Socola trang trí cho cây thông Noel và gửi ảnh dự thi cho cư dân mạng bình chọn bằng “like”. Chiến dịch này thành công họ tiếp cận được với hàng triệu người dùng facebook và giúp mọi người hiểu được tác dụng của Socola. Thay vì mua đồ trang trí tốn tiền xong cất đi thì mọi người có thể dùng socola trang trí xong và ăn.

Lời kết
Dù bạn kinh doanh online hay kinh doanh truyền thống thì việc bạn có những thay đổi chiến thuật marketing, bán hàng theo từng dịp là cần thiết. Người dùng luôn tích sự gần gũi và những nét độc đáo trong bán hàng. Với những ý tưởng độc đáo bạn có thể tạo nên những thành công không tưởng. Hãy dành thời gian suy nghĩ và vạch ra cho mình những ý tưởng và kế hoạch tăng doanh số bán hàng cho Noel và dịp tết sắp tới.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *